Máy biến áp là gì ? cấu tạo của máy biến áp

Máy biến áp là gì? Nêu cấu tạo và nguyên tắc hoạt động và tác dụng của máy biến áp .Máy biến thế là tên gọi khác của máy biến áp

 Máy biến áp là máy gì?

Máy biến áp hay máy biến thế là thiết bị điện gồm 1 hoặc 2 hay nhiều cuộn dây có đầu vào và đầu ra có cùng 1 từ trường .Cấu tạo của máy biến áp cơ bản thường là gồm 2 hay nhiều cuộn dây quấn vào 1 lõi sắt từ ferit.

Cấu tạo chung của máy biến áp có các bộ phận chính sau đây: lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

Công dụng của máy biến áp:

Máy biến áp dùng để thay đổi hiệu điện thế xoay chiều ,hay tăng thế hoặc hạ thế , và đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng.

may bien ap

Ngoài ra, ở Máy biến áp ba dây quấn, ngoài hai dây quấn sơ cấp và thứ cấp còn có dây quấn thứ ba với điện áp trung bình. Máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều một pha gọi là máy biến áp một pha, máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ba pha gọi là máy biến áp ba pha. Máy biến áp ngâm trong dầu gọi là máy biến dầu, máy biến áp không ngâm trong dầu gọi là máy biến áp khô, máy biến áp có ba trụ nằm trong một mặt phẳng gọi là máy biến áp mạch từ phẳng, máy biến áp với ba trụ nằm trong không gian gọi là máy biến áp mạch từ không gian.

 Tất cả tài liệu sẽ được chia sẻ miễn phí. Bạn hãy để lại Email để chúng tôi gửi tài liệu nhé!