PC Bắc Ninh có những quyết sách đột phá, tính toán để điều hòa, tiết kiệm đến từng kW điện hiện có

PC Bắc Ninh có những quyết sách đột phá, một mặt tính toán để điều hòa, tiết kiệm đến từng kW điện hiện có

 Xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp đến nay sau gần 20 năm tái lập Bắc Ninh đang vững vàng vươn lên xây dựng thành tỉnh công nghiệp với thành tích ấn tượng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và tăng trưởng kinh tế. Trong thành quả chung ấy ngành Điện với vai trò là ngành gắn bó hữu cơ trong mọi hoạt động đời sống dân sinh và phát triển kinh tế-xã hội luôn ở tư thế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về điện cho phát triển công nghiệp và đô thị hóa.

Những quyết sách đột phá

 Ngay sau ngày tái lập tỉnh, thực hiện mục tiêu “phát triển công nghiệp là khâu đột phá, trở thành động lực phát triển kinh tế”, các KCN tập trung, cụm công nghiệp làng nghề được thành lập, nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt tăng lên từng ngày. Trong khi đó hạ tầng lưới điện của tỉnh lúc đó chỉ có 3 trạm biến áp (TBA) 110 kV với tổng công suất là 51,3 MVA, không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu tăng đột biến của các phụ tải, đã xảy ra những điểm nóng tại một số nơi như: Châu Khê, Đình Bảng (thị xã Từ Sơn); Phong Khê (TP Bắc Ninh)… Khi có úng ngập, hạn hán hoặc vào giờ cao điểm Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) liên tục phải xin hỗ trợ công suất từ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương. Để giải quyết bài toán thiếu nguồn PC Bắc Ninh có những quyết sách đột phá, một mặt tính toán để điều hòa, tiết kiệm đến từng kW điện hiện có, mặt khác báo cáo và tham mưu để ngành Điện cấp trên nhanh chóng đầu tư xây dựng thêm các TBA 110 kV. Trong đó ưu tiên xây dựng lưới điện tại các KCN, các làng nghề để đón đầu làn sóng đầu tư vào tỉnh như các TBA 110 Tiên Sơn, Quế Võ I, Yên Phong I… Đặc biệt để tạo môi trường đầu tư tốt, bảo đảm nguồn điện cho khu tổ hợp của Tập đoàn Samsung, PC Bắc Ninh triển khai chuỗi các dự án như: Đường dây và TBA 110kV Yên Phong 3; TBA 110kV Yên Phong 2; Dự án đường dây 110 kV Hiệp Hòa - Yên Phong để cấp nguồn lưới điện về TBA Yên Phong 3; cải tạo đường dây 110 kV Đông Anh - Võ Cường - Yên Phong… Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư cho nâng cấp hạ tầng lưới điện, hệ thống TBA, đường dây được đầu tư bài bản, đến nay toàn tỉnh có 16 TBA 110 kV với tổng công suất đặt là 1.406,3 MVA, tăng hơn 27 lần so với năm 1997. Chủ trương điện đi trước một bước được hiện thực hóa, Bắc Ninh hiện đã có dự phòng công suất phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, không để phụ tải nào cần điện mà không có điện.

Đi cùng với công tác đầu tư, nâng cao khả năng cung ứng điện đáp ứng nhu cầu phát triển, năm 2002 ngành Điện Bắc Ninh thực hiện thành công Chương trình thí điểm xóa bán tổng ở thành phố Bắc Ninh do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trực tiếp chỉ đạo, được nhiều tỉnh đến học tập kinh nghiệm. Năm 2004 đã tiếp nhận nhanh gọn toàn bộ lưới điện hạ áp nông thôn trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước bán điện trực tiếp tới hộ. Bằng nhiều biện pháp điều hành PC Bắc Ninh san bằng được biểu đồ phụ tải sử dụng điện ngày/đêm, hầu hết các phụ tải lớn như công nghiệp và thủy nông đã “quen” sử dụng nhiều điện vào giờ thấp điểm, điều này không chỉ giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp mà còn khắc phục tình trạng quá tải vào giờ cao điểm. Đây là biểu đồ phụ tải tối ưu, rất ít Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam có được. Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật và giải pháp công trình, Công ty đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật ra đời, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn…

Hiệu quả kinh doanh điện được nâng lên rõ rệt, giá trị điện thương phẩm năm 1997 chỉ có 147 triệu kWh, đến năm 2015 lên tới 4,027 tỷ kWh, dự kiến năm 2016 đạt 4,74 tỷ kWh. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm của Bắc Ninh cao so với mặt bằng chung toàn quốc, giai đoạn 2006-2010 tăng 18,8%/năm (trong khi toàn quốc là 13,7%/năm); Giai đoạn 2011-2015 tăng 19,6%/năm (toàn quốc chỉ tăng khoảng hơn 9%/năm). Tổn thất điện năng liên tục giảm, năm 1997 là 10,35% đến 2003 giảm xuống còn 5,17%, nhưng đến năm 2005 tăng lên 13,97% do vừa tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn hạ tầng cũ nát dẫn đến tổn thất lớn. Sau đó với nhiều giải pháp về quản lý, vận hành, đầu tư nâng cấp đường dây, TBA đến nay tỷ lệ tổn thất điện năng chỉ còn 4,42%.

Không ngừng nỗ lực khắc phục hoàn cảnh để mang dòng điện chất lượng, liên tục phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân, trong nhiều năm qua PC Bắc Ninh không có sự cố chủ quan, sự cố khách quan luôn giảm dưới mức cho phép, thời gian mất điện ít. Đến nay có thể tự tin khẳng định rằng nguồn điện, lưới điện của Bắc Ninh không chỉ thoả mãn nhu cầu điện của các phụ tải lớn ở các KCN, cụm công nghiệp, làng nghề… mà ở nhiều thời điểm trong năm còn hỗ trợ được một phần nhu cầu điện cho các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang...

Mục tiêu cho giai đoạn mới

Nhiệm vụ xuyên suốt của ngành Điện bao giờ cũng là việc bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, trong mỗi giai đoạn, nhiệm vụ này lại có những yêu cầu và đòi hỏi khác nhau. Hiện nay, cùng với sự phát triển và đi lên của đất nước, sự đòi hỏi ngày càng cao của đời sống xã hội, mục tiêu đặt ra cho ngành Điện sẽ ngày càng lớn, trọng trách sẽ ngày càng nặng nề hơn. Ông Vũ Anh Tài, Phó Giám đốc PC Bắc Ninh chia sẻ: Đúng là khó khăn chưa và sẽ không bao giờ dừng lại cùng với thời gian, thách thức, khó khăn đang đặt ra với ngành Điện theo cấp số nhân. Nhưng với sự nỗ lực, niềm đam mê và sáng tạo, bản lĩnh của người thợ điện sẽ ngày càng được tôi luyện, mãnh liệt hơn, kiên định hơn. Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là xây dựng Công ty Điện lực Bắc Ninh thành một đơn vị có trình độ chuyên môn hóa cao, quản lý hiện đại, phát triển bền vững, giữ vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh. Cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các phụ tải và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong sản xuất kinh doanh. Cấp điện theo phương thức linh hoạt đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải với mức tăng trưởng bình quân 15%/năm. Phấn đấu năm 2020 điện thương phẩm đạt 6,65 tỷ kWh, tổn thất điện năng xuống dưới 4%.

Với tâm thế là đơn vị mở đường cho các ngành, lĩnh vực, Điện lực Bắc Ninh thực hiện tốt sứ mệnh “Điện đi trước một bước” để phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH của tỉnh và đời sống dân sinh. Giá trị cốt lõi, thiêng liêng nhất mà các thế hệ những người thợ điện đã tạo nên chính là sức mạnh nội lực, tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo, ý chí và bản lĩnh vượt khó. Vượt lên tất cả, đó chính là ngọn lửa của niềm tin. Ngọn lửa đó đang, sẽ còn cháy mãi, góp phần đưa dòng điện thắp sáng mọi miền, thắp sáng niềm tin trong Đảng, trong dân. Thế hệ những người thợ điện nói chung, cán bộ công nhân viên PC Bắc Ninh nói riêng ngày hôm nay có trách nhiệm và nghĩa vụ giữ mãi ngọn lửa ấy cho đến mai sau. Tin tưởng rằng, ngành Điện sẽ tiếp tục vượt qua các thử thách, lập nên những “kỳ tích” mới trong lao động đưa Bắc Ninh phát triển hiện đại văn minh, hội nhập vào biển lớn.

 

Công Quang - Thái Uyên: PC Bắc Ninh