Việt Nam, Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam, Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

 Vừa qua, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Viraphonh Viravong, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh đoàn đại biểu của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đang có chuyến làm việc tại Việt Nam để thảo luận về các giải pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là sản xuất và truyền tải điện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Viraphonh Viravong, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào - Ảnh Xuân Tuyến

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị anh em đặc biệt, là tài sản quý giá được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước vun đắp. Hiện hai nước đang đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư để tương xứng với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước. Trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là sản xuất và truyền tải điện, Lào có rất nhiều tiềm năng, lợi thế. Những năm qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sang đầu tư vào các dự án điện tại Lào.

“Trong thời gian tới, các bộ, ngành liên quan của hai nước phải có trách nhiệm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của mỗi bên”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên cần rà soát lại tất cả các dự án, khảo sát kỹ tiềm năng của mỗi bên để từ đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn, truyền dẫn, cung cấp điện cho cả Việt Nam và Lào.

“Đây là thời điểm chín muồi để thực hiện các dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Lào. Hai nước cũng cần nghiên cứu nhằm kết nối các mạng lưới điện để Lào có thể bán được điện cho Việt Nam trong điều kiện Lào dư thừa”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Viraphonh Viravong cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào rất quan tâm đến lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là phát triển nguồn điện, truyền tải điện. Lào mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, vốn có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực này. Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cũng cho biết sẽ thúc đẩy để sớm cụ thể hoá các nội dung hợp tác đã được thống nhất giữa hai nước.

 

 


  •  
  •  Theo Chinhphu.vn
  •  
  •  
  •